AI Là gì? Ứng Dụng Của Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Nhà thông Minh

Ngày nay các thiết bị công nghệ cao thường được tích hợp AI hay trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ 4.0, rất nhiều startup đã ứng dụng AI trong các dự án của họ. Vậy AI là gìứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong nhà thông minh và trong cuộc sống như thế nào. Câu trả lời đầy đủ sẽ có trong bài viết này.

AI là gì?

Khái niệm công nghệ AI được John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, đưa ra vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth nhưng đến nay, AI đã trở nên rất phổ biến tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu AI là gì?

 

AI là gì?

AI (artificial intelligence) hay trí tuệ nhân tạo (trí thông minh nhân tạo) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science), là thuật ngữ mô tả các loại máy móc (máy tính) có khả năng thực hiện tự động hóa các hành vi của con người. Nói cách khác, công nghệ AI chính là quá trình mô phỏng các suy nghĩ và học tập của con người cho các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm học tập, thu thập các quy tắc sử dụng thông tin theo một trình tự hay quy luật; quá trình lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định mang tính quy luật) và quá trính thích nghi tự sửa lỗi.

Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các hệ thống máy tính hay máy móc có sự thông minh của con người như khả năng suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, hiểu ngôn ngữ và giao tiếp, học và tự thích nghi,…

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong ngôn ngữ lập trình là việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo nổi bật với khả năng xử lý thông tin trong thời gian ngắn với sức chứa dữ liệu cực lớn gọi là BigData . Đây chính là lựa chọn hàng đầu để một số Startup bắt đầu khởi nghiệp các dự án công nghệ ứng dụng cho đa số doanh nghiệp hiện nay.

Phân loại các công nghệ AI

Công nghệ AI phản ứng

Phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, công nghệ AI sẽ đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

 

Trong Deep Blue, AI có khả năng phân tích đối thủ và đưa ra nước cờ thích hợp nhất

Ví dụ IBM đã tạo trương trình chơi cờ vua tự động Deep Blue, với khả năng học và xác định các nước cờ tối ưu đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, chương trình Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này kết hợp với hệ thống cảm biến môi trường xung quanh nhằm dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra giải pháp tốt nhất.

 

Ứng dụng công nghệ AI cho xe tự lái

Xe tự lái là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo, với các cảm biến được trang bị xung quanh và đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ AI có khả năng dự đoán các trường hợp xảy ra va chạm từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể tự học hỏi, tự suy nghĩ rồi áp dụng những gì học được thực hiện một công việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Tự nhận thức

AI có khả năng tự nhận thức và hành xử như con người

Đây là bước tiến cao nhất trong mọi ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức hành xử như con người. Chúng còn có thể bộc lộ cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Ứng dụng này được các nước chế tạo ra những con robot với bề ngoài khá giống với con người, chúng có thể bộc lộ cảm xúc và giao tiếp với con người. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ này đang vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối và chưa thực sự trở thành phương án khả thi.

Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Với công nghệ khoa học hiện đại, trí tuệ nhân tạo đem lại những lợi ích to lớn cho các lĩnh vực trong cuộc sống với những lợi ích mà hiện tại chưa có công nghệ nào có thể vượt qua

Phát hiện và hạn chế rủi ro

Công nghệ trí thông minh nhân tạo giúp nhân loại dự báo trước rất nhiều rủi ro và sớm có biện pháp phòng ngừa để phần nào hạn chế những thiệt hại mà các rủi ro đó đem lại như dịch bệnh, các thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa, nguy cơ thiên thạch va vào trái đất, nguy cơ chiến tranh,… rủi ro mang tính cá nhân như rủi ro trong kinh doanh,tai nạn giao thông…

Tiết kiệm sức lao động, thực hiện các công việc nguy hiểm

Rõ ràng với khả năng tự học tập và giải quyết vấn đề, ứng dụng AI có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc vận hành dây chuyền giúp tiết kiệm thời gian chi phí và giảm bớt sức lao động của con người. Ngoài ra hệ thống máy móc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã thay con người thực hiện các công việc nguy hiểm, ở những điều kiện khắc nghiệt ngoài giới hạn chịu đựng của con người

 

Cầu nối ngôn ngữ

Với trí tuệ nhân tạo, những rào cản về ngôn ngữ đang dần được gỡ bỏ để con người có thể thoải mái tiếp xúc với mọi nền văn hóa, mọi ngôn ngữ mọi quốc gia, qua đó mở rộng thêm nhiều cơ hội giao lưu học tập làm việc.

Cá nhân hóa

AI giúp đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu giúp con người có thể thấy được những thứ mà họ muốn thấy thông qua hành vi của người dùng.

Giải phóng sức sáng tạo

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có thể và dần thay thế  con người đảm nhiệm nhiều công việc như đánh giá thu thập dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… Tạo điều kiện cho con người có thể tập trung khai thác khả năng sáng tạo và chuyên môn của bản thân một cách bài bản, sâu sắc hơn.

Những hạn chế của trí tuệ nhân tạo

Không có gì là hoàn hảo, ngoài những lợi ích trí tuệ nhân tạo mang lại thì vẫn còn đó những hạn chế mà các nhà công nghệ vẫn đang nghiên cứu và cải tiến.

Chi phí cao

Các loại máy móc được ứng dụng trí tuệ nhân tạo rất phức tạp, chúng có chi phí bảo trì và sửa chữa rất cao. Do hoạt động hoàn toàn dựa trên lập trình nên khi có hỏng hóc, thủ tục khôi phục và chỉnh sửa hệ thống cũng đòi hỏi thời gian dài và chi phí đắt đỏ.

Phần mềm lập trình cần được nâng cấp và cải tiến thường xuyên để đáp ứng nhu cầu cho sự thay đổi của công việc hay môi trường

Không có sự linh hoạt, sáng tạo

Hệ thống máy móc ứng dụng trí tuệ nhân tạo không có khả năng sáng tạo hay quan sát để đưa ra xử lí. Chúng hoạt động theo những gì đã được lập trình sẵn với các tình huống quen thuộc. Do đó khi có sự cố xảy ra hoặc những tình huống khác chúng sẽ không thể xử lí hoặc hoạt động không theo những gì đã tính toán. Các khả năng trực quan vốn có của con người khó có thể được nhân rộng trên máy móc.

Không cải thiện nhờ vào kinh nghiệm

Nếu có những sai sót trong quá trình vận hành, trí thông minh nhân tạo không thể cải thiện bằng việc rút ra kinh nghiệm. Nó còn bị hao mòn theo thời gian.  Tuy có dữ liệu cực lớn nhưng máy móc khó có thể thay đổi phản ứng của chúng trước những sự thay đổi của môi trường.

Có thể hiểu rằng dù công nghệ trí tuệ nhân tạo có phát triển đến đâu đi chăng nữa, trong một số lĩnh vực nó cũng không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn con người. Con người có những cảm xúc và quan tâm lẫn nhau, có thể nghe, nhìn, suy nghĩ và cảm nhận. Máy móc dù có thông minh đến đâu cũng chỉ là “1 cái máy” không hề có cảm xúc, chẳng hạn không thể thay thế cho y tá bệnh viện trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Gây ra tình trạng thất nghiệp

Việc máy móc được ứng dụng trong một số nghành nghề đã làm gia tăng tỉ lệ thất nghiệp, tăng tỉ lệ đói nghèo dẫn đến tệ nạn xã hội. Con người khi quá phụ thuộc vào máy móc sẽ giảm sức sáng tạo và lười biếng. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cần phải nhìn nhận rõ những mặt trái để đem lại những tác dụng tối ưu.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Nghành vận tải

Ô tô tự lái là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, điều này làm giảm chi phí vận hành, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do khí thải, hạn chế tối đa tai nạn giao thông. Trong tương lai ô tô tự lái được kết nối wifi sẽ dần phổ biến, chúng sẽ tự kết nối với nhau và đưa ra lộ trình tốt nhất.

Trong y tế

Thiết bị bay không người lái được sử dụng trong nghành y tế để xử lý những trường hợp cứu hộ khẩn cấp ở những nơi có địa hình hiểm trở và có tốc độ di chuyển nhanh hơn xe chuyên dụng 40%.

Lĩnh vực giáo dục

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục thể hiện ở hoạt động chấm điểm hay dạy kèm học sinh. AI tạo ra nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục với từng đối tượng học sinh cụ thể, giúp học sinh cải thiện và nâng cao tối đa khả năng học tập.

Công nghệ AI trực tiếp theo dõi sự tiến bộ của từng học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Không chỉ học sinh, AI cũng tạo ra những phần mềm tương tác và cung cấp những khóa học cho sinh viên và những người muốn nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực có thể chọn lựa khóa học tốt nhất và giao lưu học hỏi với bất cứ nơi nào trên thế giới.

Trong lĩnh vực truyền thông

AI có khả năng phân tích thói quen và nhu cầu của người dùng như các nội dung quảng cáo khách hàng hay xem, nhân khẩu, mức độ tìm kiếm và quan tâm 1 vấn đề… Qua đó giúp các công ty thay đổi cách nhìn và cách thức tiếp cận khách hàng.

Tận dụng những ưu điểm của công nghệ trí thông minh nhân tạo, các công ty sẽ đưa ra các hình thức quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng đối tượng khách hàng tiềm năng đem lại hiệu quả và lợi nhuận.

Trong sản xuất

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định, tiết kiệm nhân lực và thời gian đem lại tối ưu lợi nhuận trong sản xuất.

Ngành dịch vụ

Thông qua thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI phân tích và nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ đưa ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Từ đó các công ty dịch vụ hoạt động có sự điều chỉnh và mang đến trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đối với lĩnh vực nhà thông minh

Nhà thông minh là một trong những ứng dụng hàng đầu của trí tuệ nhân tạo. Bằng việc kết nối nhiều loại sản phẩm có khả năng học hỏi thói quen của người dùng nhờ vào trợ lí ảo, AI sẽ thu thập và ghi nhớ các thông tin từ các hành vi điều khiển của chủ nhà, các yếu tố thay đổi môi trường,… để phục vụ các nhu cầu được đưa ra một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Với sự bùng nổ về khoa học kĩ thuật, trong hệ thống thiết bị nhà thông minh (smarthome) ngày càng nhiều những tính năng thông minh được nâng cấp và hoàn thiện như bảo mật thông tin, điều khiển bằng giọng nói, kết nối bằng công nghệ zigbee, xử lí hình ảnh, giải trí, an ninh,… Các tính năng được tích hợp vào hệ thống smartphone giúp chủ nhà dễ dang điều khiển và kiểm soát từ xa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo luôn là một điều gì đó kích thích sự tìm tòi và tư duy sáng tạo không giới hạn của con người. Tin rằng trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, công nghệ này sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao. Khi đó, chúng ta sẽ được thấy ứng dụng của trí tuệ nhân tạo ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

 

Trả lời